Chào mừng bạn đến với website TH - THCS Tân Trung
Thứ sáu, 10/9/2021, 10:46
Lượt đọc: 332

Chứng chỉ Tin học quốc tế IC3 là gì?

Chứng chỉ IC3 tên gọi đầy đủ là The Internet and Computing Core Certification... Là một chứng chỉ Tin học quốc tế có thể khẳng định được khả năng sử dụng máy tính cũng như các ứng dụng internet. Đây cũng là một trong những tiêu chuẩn đã được ra đời để cung cấp những tiêu chuẩn phù hợp để đánh giá được trình độ phát triển của internet, khoa học công nghệ và khoa học máy tính. Do Tập đoàn Microsoft sáng lập và tổ chức thi, và Certiport - tổ chức hàng đầu về những chứng chỉ tin học, chịu trách nhiệm quản lý chương trình cấp chứng chỉ.

Chứng chỉ IC3 là gì?

Chứng chỉ IC3 tên gọi đầy đủ là The Internet and Computing Core Certification... Là một chứng chỉ Tin học quốc tế có thể khẳng định được khả năng sử dụng máy tính cũng như các ứng dụng internet. Đây cũng là một trong những tiêu chuẩn đã được ra đời để cung cấp những tiêu chuẩn phù hợp để đánh giá được trình độ phát triển của internet, khoa học công nghệ và khoa học máy tính. Do Tập đoàn Microsoft sáng lập và tổ chức thi, và Certiport - tổ chức hàng đầu về những chứng chỉ tin học, chịu trách nhiệm quản lý chương trình cấp chứng chỉ.

Về phần bài kiểm tra thì có 3 phần nội dung, đó là: Máy tính cơ bản, những ứng dụng chính và cuộc sống trực tuyến. Chứng chỉ IC3 không có giới hạn thời gian hiệu lực. Tức là các bạn sẽ chỉ cần vượt qua được bài kiểm tra và nhận được chứng chỉ là sẽ không cần phải thực hiện lại nó lần nào nữa, điểm này khá khác so với một chứng chỉ nghề khác. Và thực tế thì khi bạn sở hữu được chứng chỉ này nghĩa là bạn đã đáp ứng được một phần yêu cầu khi tuyển công chức, viên chức Nhà nước, như: Tổng cục Thuế, Ngân hàng Agribank, Kho bạc Nhà nước...

  

2. Chia sẻ những kinh nghiệm liên quan đến chứng chỉ IC3

2.1. Cấu trúc của bài kiểm tra

– Hình thức thi của chứng chỉ IC3 là gì? Khá giống với một số chứng chỉ tin học khác, đó là vừa thi thực hành vừa thi lý thuyết trên phần mềm thi được cung cấp bởi Microsoft.

– Nội dung chính của bài thi bao gồm 03 module khác nhau. Cụ thể:

Module 1: Computing Fundamentals/ Máy tính căn bản: Các bạn thí sinh sẽ phải vượt qua được bài kiểm tra những kiến thức cơ bản về:

- Phần cứng máy tính: Cách duy trì hoạt động ổn định của máy tính, các thành phần và chức năng chính của máy tính, các thiết bị nhập xuất dữ liệu, các thiết bị ngoại vi, bảo vệ máy tính khỏi hỏng hóc…

- Phần mềm máy tính: Về cách mà phần cứng và phần mềm tương tác, cách cài đặt/  nâng cấp/ xử lý phần mềm….

- Kỹ năng sử dụng các hệ điều hành: Cách sử dụng và quản lý hệ điều hành hiệu quả…

Module 2: Key Applications/ Các ứng dụng chủ chốt: Kiểm tra khả năng sử dụng Word, Access, Powerpoint, Excel.

Module 3: Living online/ Cuộc sống trực tuyến: Kiểm tra kiến thức cở bản về:

- Mạng và Internet: Nắm rõ nguyên tắc của mạng máy tính, bảo mật thông tin mạng, lợi ích và hạn chế khi sử dụng mạng máy tính.

- Thư điện tử: Các dạng truyền thông điện tử (lừa đảo trên mạng, thư rác, virus…), cách sử dụng outlook để gửi thư điện tử.

- Sử dụng Internet: Cách sử dụng internet, web hiệu quả.

2.2. Số lượng câu hỏi và thời gian thi

- Máy tính căn bản: 45 câu hỏi, thời gian làm bài là 50 phút, điểm chuẩn 650/ 1000.

- Các ứng dụng chính: 43 câu hỏi, thời gian làm bài là 50 phút và điểm chuẩn 720/ 1000.

- Cuộc sống trực tuyến: 45 câu hỏi, thời gian làm bài là 50 phút và điểm chuẩn 620/ 1000.

2.3. Hình thức cấp chứng chỉ IC3

Điều đặc biệt của chứng chỉ này là ngay sau khi bạn kết thúc bài kiểm tra thì sẽ biết ngay điểm số của mình, hay nói một cách dễ hiểu thì bạn sẽ biết được mình có đạt tiêu chuẩn hay không. Trong trường hợp bạn đạt điểm tối thiểu vượt qua được kỳ thi thì các bạn sẽ được cấp tài khoản để có thể tải được bảng điểm cùng với bản mềm chứng chỉ IC3 về máy. Đương nhiên về giá trị thì nó cũng ngang với bản cứng. Và bạn sẽ nhận được chứng chỉ IC3 khoảng sau ngày thi từ 6 tuần - 8 tuần, từ Mỹ gửi về.

2.4. Kinh nghiệm ôn thi chứng chỉ IC3

 

Như các bạn đã tham khảo nội dung ở trên thì có thể thấy rằng chứng chỉ IC3 là một trong những chứng chỉ nhận được đánh giá rất cao, nên chắc chắn rằng không dễ dàng gì vượt qua được kỳ thi này. Bởi cần phải có khối lượng kiến thức lớn để áp dụng vào bài thi. Tuy nhiên trước khi đăng ký thi thì các bạn cần phải rèn luyện cũng như thông thạo một số kỹ năng như: Hiểu các thuật ngữ Tin học của Microsoft; Biết cách sử dụng Word, Excel, Powerpoint, Access; kiến thức lý thuyết và thực tiễn về mạng và máy tính; Thao tác nhanh và chính xác trên các phần mềm máy tính và mạng; cài đặt, quản lý và khắc phục sự cố.

Đặc biệt đối với tin học thì các bạn không thể học chay hay học tủ, ví khi bạn thực hành không phải lúc nào nó cũng dễ dàng như học vẹt. Có thể hệ thống sẽ có những lỗi phát sinh, nên bạn cần phải thực hành thật nhiều để rèn luyện kỹ năng thực tiễn thì mới thuận lợi vượt qua được thử thách này. Bỡi những bài kiểm tra không chỉ đơn thuần là lý thuyết suông mà nó còn có cả bài thực hành mà bạn cần phải thực hiện các thao tác nhanh chóng cũng như chính xác thì mới có thể mang lại hiệu quả cao.

Tác giả: Sưu tầm
Nguồn tin: Sưu tầm

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

87