Chào mừng bạn đến với website TH - THCS Tân Trung
Thứ hai, 6/1/2020, 0:0
Lượt đọc: 143

Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí MIn

Hưởng ứng cuộc vận động thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tập thể cán bộ đảng viên, giáo viên và học sinh Trường TH-THCS Tân Trung đã - đang học tập và làm theo gương Người mọi lúc mọi nơi.

        ĐẢNG ỦY XÃ TÂN THẠNH ĐÔNG                  ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

CHI BỘ TRƯỜNG TH-THCS TÂN TRUNG     

 

 


BÀI THI KỂ CHUYỆN VỀ VIỆC HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC,  PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

 

 I.  PHẦN MỞ ĐẦU:

Nhà thơ Tố Hữu đã từng ca ngợi:

Bác ơi! tim Bác mênh mông thế

Ôm cả non sông, mọi kiếp người

Bác chẳng buồn đâu Bác chỉ đau

Nỗi đau dân nước, nỗi năm châu

Chỉ lo muôn mối như lòng mẹ

Cho hôm nay và cho mai sau

Bác sống như trời đất của ta

Yêu từng ngọn lúa, mỗi cành hoa

Tự do cho mỗi đời nô lệ

Sữa để em thơ, lụa tặng già”

Trích bài thơ “Bác ơi!”

 


Vâng! Ch tịch Hồ Chí Minh luôn là biểu tượng sáng ngời về đạo đức cách mạng, là tấm gương hy sinh, hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Người không chỉ mưu cầu cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân mà còn để lại cho các thế hệ mai sau một di sản tinh thần vô cùng quý giá đó là tư tưởng đạo đức, phong cách sáng ngời.

Ở Bác sự ôn hòa, giản dị, cần, kiệm, liêm chính luôn rực sáng, đặc biệt là tấm lòng luôn vì nước, vì dân, trọng nhân nghĩa, yêu thương và chia sẻ, sống có đức có nhân.

Hưởng ứng cuộc vận động thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tập thể cán bộ đảng viên, giáo viên và học sinh Trường TH-THCS Tân Trung đã - đang học tập và làm theo gương Người mọi lúc mọi nơi.

Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu đến mọi người tấm gương của một giáo viên nơi tôi đang công tác tại Trường TH-THCS Tân Trung đó là Thầy Nguyễn Văn Quí – Thầy được xem là một người cán bộ quản lý tài ba, sáng suốt, một người đồng nghiệp tốt của chúng tôi.

II. PHẦN NỘI DUNG:

Được làm việc và tiếp xúc với thầy hằng ngày chúng ta mới cảm nhận hết mọi sự cố gắng, nổ lực và tinh thần trách nhiệm trong công việc cũng như biểu hiện của những đức tính cao đẹp nơi hành động, cử chỉ của Thầy.

Gắn bó với nghề gần 30 năm, ngần ấy thời gian Thầy luôn là một người giáo viên gương mẫu, yêu thương học sinh hết lòng. Thầy luôn gần gũi chia sẻ và quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp. Hằng ngày thầy tự đặt ra thời gian làm việc và thực hành một cách nghiêm túc. Cứ hôm nào không bận đi công tác tôi nhận thấy Thầy đến trường rất sớm để quan sát, gần gũi và hỗ trợ cho học sinh lẫn giáo viên trong việc giải quyết một số vấn đề.

Điều chúng tôi ngưỡng mộ nhất ở Thầy đó là cách ứng xử trong tất cả các mối quan hệ. Người luôn chịu khó lắng nghe để đồng cảm và chia sẻ với đồng nghiệp mình.Vì thế mỗi khi chúng tôi gặp khó khăn từ chuyện công việc đến chuyện gia đình đều tìm đến Thầy để san sẻ và được giúp đỡ. Không chỉ đối với chúng tôi mà Thầy còn giúp các bộ phận và giáo viên chủ nhiệm trong việc gặp gỡ, trau đổi và tiếp xúc với phụ huynh học sinh.

Với vị trí là một người lãnh đạo, Thầy luôn tạo tâm thế làm việc tốt cho đồng nghiệp, không hề có một sự áp đặt trong công việc. Điều không thể phủ nhận được ở Thầy là sự nghiêm túc trong việc phê bình và tự phê bình. Bản thân Thầy không bao giờ làm ngơ trước những việc làm sai trái của đồng nghiệp.

Tuy nhiên, mỗi khi góp ý với đồng nghiệp Thầy kết hợp với cách pha trò làm cho chúng tôi ai cũng tự nhìn nhận và sửa đổi khuyết điểm của mình một cách vui vẻ.

Chưa bao giờ Thầy than vãn một lời nào với đồng nghiệp mà đổi lại là những lời động viên, an ủi. Việc gì làm được Thầy tự làm, không hề gây ảnh hưởng hay phiền lòng người khác.

Trong quan hệ ứng xử với đồng nghiệp và học sinh, Thầy thật sự là một tấm gương sáng.

Đối với học sinh, Thầy luôn quan tâm, sâu sát từng đối tượng và dạy các em nhiều điều hay lẽ phải.

Với năng lực quản lý tốt, khả năng hoạch định và chuyên môn vững vàng, vì thế nhiều năm liền Thầy được bổ nhiệm làm cán bộ quản lý ở nhiều đơn vị trường học. Về với ngôi trường mới này, gặp rất nhiều khó khăn và thử thách nhưng không làm Thầy sờn lòng, nản chí. Thầy chấp nhận hy sinh tất cả vì sự nghiệp trồng người và cũng vì phương châm sống mà Thầy đã đặt ra: “Sống phải biết đối mặt với khó khăn mới nhận được thành công ”.

Học tập noi gương Bác, thầy Nguyễn Văn Qúi luôn có ý thức tiết kiệm. Thầy thường xuyên nhắc nhở đội ngũ giáo viên và các em học sinh tiết kiệm điện, nước trong nhà trường, kể cả ở nhà với cách nói nhẹ nhàng, ôn tồn, hòa nhã.

Là bí thư chi bộ, Thầy Quí luôn quan tâm, chỉ đạo và tăng cường khâu kiểm tra giám sát để công việc của ai cũng hoàn thành tốt góp phần xây dựng một tập thể đoàn kết, vững mạnh.

Công việc là thế, dù có tất bật như thế nào nhưng Thầy vẫn luôn dành thời gian quan tâm, chăm sóc cha mẹ già vì hai người đều đã ngoài tuổi 70, sức khỏe kém. Thầy sống luôn lấy hiếu thuận làm trọng, lấy nền tảng gia đình làm chuẩn mực để rèn luyện nhân cách.

Ở gia đình, Thầy cũng xứng đáng là người chồng tốt, người cha mẫu mực của hai con. Thầy thường dạy các con mình phải sống giản dị, ôn hòa, biết yêu thương, san sẻ và đồng cảm với bạn bè. Tuyệt đối không được kiêu căng và tự mãn.

Đối với người thân và mọi người xung quanh Thầy cũng là tấm gương sáng đáng để học hỏi và noi theo. Còn nhớ rất rõ lần ấy, khi ghi nhận được việc Thầy đã giúp đỡ một đồng nghiệp qua cơn hoạn nạn, khó khăn, tôi thắc mắc thì thầy tâm sự: “Thầy đã trải qua rất nhiều khó khăn nên Thầy hiểu và sẽ không đối xử tệ với ai bao giờ!”.

Thầy là như vậy đó luôn sống, làm việc và đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của cá nhân mình.

Vừa công tác ở trường, Thầy còn bố trí thời gian làm thêm để tăng thu nhập cho gia đình. Có thể khẳng định rằng Thầy Nguyễn Văn Quí là một cán bộ trọn việc nước, vẹn việc nhà.

III. PHẦN KẾT:

Tin chắc rằng Thầy Nguyễn Văn Quí luôn là tấm gương sáng cho đội ngũ cán bộ viên chức của chúng tôi noi theo. Noi theo ở sự giản dị, chân thực, tiết kiệm, làm việc có kế hoạch và hơn hết là ở cách cư xử rất nhân văn của một người lãnh đạo.

Mượn  lời thơ trong bài “Thơ Tự Sự” của Nguyễn Quang Vũ để kết lại bài viết:

“Dù đục dù trong con sông vẫn chảy

Dù cao dù thấp cây lá vẫn xanh

Dù người phàm tục hay kẻ tu hành 

Vẫn phải sống từ những điều rất nhỏ

Ta hay chê rằng cuộc đời méo mó

Sao ta không tròn ngay tự trong tâm”

Thiết nghĩ rằng mỗi người chúng ta nên ra sức học tập và tu dưỡng đạo đức để hoàn thiện nhân cách, lối sống, cần học hỏi tấm gương của những đồng nghiệp, những người gần gũi ta nhất để mỗi cá nhân góp phần vào vườn hoa đẹp –vườn hoa mang tên Bác.

 

  

Tân Thạnh Đông , Ngày 16 tháng 04 năm 2018

                                                                                            Người viết

 

 

                                                                                            Hồ Mỹ Tiên                                  

Tác giả: Hồ Mỹ Tiên
Nguồn tin: Ảnh có nguồn từ Internet

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

87